Desember 5, 2022

Portal Teater

Periksa halaman ini untuk berita utama terkini Indonesia,

Tìm hiểu giao diện giữa người & máy (HMI) trong PLC

“Giao diện giữa người & máy”, gọi tắt là HMI, là một giao diện đồ họa cho phép người dùng giao tiếp với máy móc của hệ thống. HMI được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên hơn trong các công việc thông thường trong bối cảnh công nghệ ngày càng tiến bộ. HMI được sử dụng trong các ki-ốt tự phục vụ, máy tính tiền, máy ATM và máy bơm xăng để xử lý đầu vào của người dùng, dịch chúng thành mã để máy đọc và thực hiện công việc mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên phục vụ, nhân viên ngân hàng hoặc nhân viên khác. HMI cung cấp giao diện trực quan cho hệ thống điều khiển và thu thập dữ liệu theo thời gian thực trong bối cảnh sử dụng hệ thống công nghiệp và hệ thống điều khiển quy trình. HMI có thể giúp tăng năng suất bằng cách cung cấp giao diện hợp nhất, đặc biệt thân thiện với người dùng trong quy trình điều khiển.

Việc sử dụng HMI trong dây chuyền sản xuất cho phép người dùng cập nhật quy trình hệ thống mà không cần sửa đổi phần cứng vì họ có thể giám sát và kiểm soát các quy trình không được kiểm soát bởi Bộ xử lý trung tâm (CPU) và có thể gộp công thức dữ liệu, ghi sự kiện, nguồn cấp dữ liệu video và kích hoạt sự kiện. Dây chuyền sản xuất trước tiên phải sử dụng Bộ điều khiển Logic khả trình (PLC), đóng vai trò như CPU trước khi nó có thể tích hợp với HMI. PLC chuyển dữ liệu từ các đầu vào (cảm biến vật lý hoặc lệnh từ HMI) thành các hoạt động sản xuất. HMI hiển thị đầu vào đã nhận, kiểm soát đầu ra của quy trình và các biến đang sử dụng, được xác định bởi người dùng để thực hiện tác vụ trong khi các đầu vào và quy trình này đang được thực hiện.

READ  BWF World Tour Finals 2021 Hari Ini Jadwal: Konfirmasi, 3 delegasi Indonesia berjuang untuk lolos ke semifinal: Oaxacan Games

Cơ chế hoạt động của HMI

Trong hệ thống tự động, HMI thường được dùng kết hợp với PLC (Bộ điều khiển logic khả trình) để giám sát và điều khiển quá trình. Nói chung, HMI cung cấp cho người dùng một giao diện đồ họa để tương tác với PLC (thường là màn hình cảm ứng).

Ngoài việc cho phép đặt lệnh, giao diện này cũng thu thập và biên dịch dữ liệu phản hồi từ PLC, dữ liệu này sau đó được hiển thị dễ hiểu trên màn hình. Điều này giúp cho người vận hành có sự linh hoạt quan trọng và điều khiển một hệ thống cụ thể. Máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có màn hình cảm ứng tích hợp cho phép người dùng tương tác với chương trình của máy là ví dụ tuyệt vời của một HMI điển hình.

Ưu điểm khi sử dụng HMI

Lợi ích chính trong giao diện đồ họa của HMI là nó rất thân thiện với người dùng. Giao diện đồ họa bao gồm mã hóa màu sắc để nhận dạng nhanh chóng (ví dụ: màu đỏ để báo nguy hiểm), cũng như các hình ảnh và biểu tượng cho phép nhận dạng nhanh chóng, giảm bớt khó khăn do rào cản ngôn ngữ.

HMI có thể tiết kiệm chi phí sản xuất bằng cách nâng cao hiệu quả hệ thống, điều này có thể dẫn đến biên lợi nhuận cao hơn. Các thiết bị HMI hiện đại được thiết kế rất sáng tạo và có thể thực hiện các chức năng phức tạp hơn, tương tác dễ dàng hơn với công suất lớn hơn bao giờ hết. HMI có một số lợi thế về công nghệ, bao gồm khả năng chuyển đổi phần cứng sang phần mềm, loại bỏ chuột và bàn phím, đồng thời cho phép sử dụng máy tính theo phương pháp thẩm mỹ/tiếp xúc với con người.

READ  Hasil Prancis Terbuka 2021: Ahsan Hendra gagal mencapai semifinal setelah mengalahkan Ko Shin: Oaxacon Sports

Các loại HMI khác nhau

Trình giám sát, trình xử lý dữ liệu và bộ thay thế nút bấm là ba loại HMI cơ bản.

The Pushbutton Replacer: Manufacturing procedures have been reduced by the pushbutton replacer HMI, which has combined all the operations of each button into one spot. The pushbutton replacer replaces any mechanical device that performs a control function, including switches, On/Off buttons, LEDs, and /Off buttons.

Bộ thay thế nút bấm: Quy trình sản xuất đã được giảm bớt nhờ bộ thay thế nút bấm HMI, đã kết hợp tất cả hoạt động của mỗi nút vào một chỗ. Bộ thay thế nút bấm sẽ thay thế bất kỳ thiết bị cơ nào thực hiện chức năng điều khiển, bao gồm công tắc, nút Bật/Tắt, đèn LED và /nút Tắt.

Trình xử lý dữ liệu: Các ứng dụng cần phản hồi liên tục từ hệ thống hoặc các bản in của báo cáo sản xuất là ứng dụng lý tưởng cho trình xử lý dữ liệu. Bạn phải kiểm tra kích thước màn hình HMI bằng trình xử lý dữ liệu để xem thông tin như đồ thị, trực quan hóa dữ liệu và tóm tắt sản xuất.

Trình giám sát: Trình giám sát HMI rất hữu ích nếu có liên quan đến chương trình SCADA hoặc MES. Trình giám sát HMI có nhiều đầu nối Ethernet và rất có thể cần hệ điều hành Windows để hoạt động. Trình giám sát sử dụng MES và SCADA. Đây là các hệ thống tập trung theo dõi và quản lý toàn bộ cơ sở hoặc nhóm hệ thống lớn được phân tán trên các khu vực lớn.

READ  Liverpool memukul Brighton & Bagaimana Albion Comeback, The Reds Are Girlless: Oxygen Pola

Đây là lý do bạn cần HMI tốt nhất trong hệ thống của mình

HMI là một phần thiết bị rất quan trọng và có một số công dụng. Nếu không có HMI, người dùng sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn khi thực hiện một số tác vụ. Vì vậy, khi dự định mua HMI, bạn là người chịu trách nhiệm chọn những thứ tốt nhất.

Đầu tiên bạn phải tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về chủ đề này và tìm hiểu những người bán hàng trên thị trường. Bạn không nên mua HMI từ người bán đầu tiên mà bạn gặp. Trước tiên, bạn phải nghiên cứu trên mạng và liên lạc với người bán thông qua id email và số điện thoại có sẵn trên trang web của họ. Dần dần, sau khi đã hiểu rõ về HMI, bạn có thể đặt hàng.